Hoạt động ngoại khóa: "Em yêu Văn hóa Dân gian"

Với mục đích phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh, nâng cao hiệu quả giáo dục thẩm mĩ, khơi gợi niềm say mê hứng thú học tập bộ môn Ngữ văn trong giai đoạn hiện nay nói chung và văn học dân gian nói riêng. Ngày 02/3/ 2019, Tổ Ngữ Văn đã tổ chức buổi ngoại khóa “ Em yêu văn học dân gian”. Đây là một hoạt động rất cần thiết và bổ ích giúp học sinh củng cố và nâng cao kiến thức về VHDG, đặc biệt việc tổ chức các hoạt động sân khấu sẽ làm sống lại và sáng lên những vẻ đẹp của các tác phẩm văn học dân gian mà do sự hạn chế về thời gian và các điều kiện khác nên các giờ học trên lớp chưa thể làm được. Qua chương trình sẽ góp phần bồi đắp tình yêu quê hương đất nước của các em.   

         Đến dự với buổi ngoại khóa “ Em yêu văn học dân gian” có thầy Phạm Văn Thắng, Phó hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể các thầy, cô giáo tổ Ngữ văn  và học sinh khối lớp 6. Tại đây, các tác phẩm văn học dân gian như : Thánh Gióng, Sơn Tinh, Thủy Tinh, Em bé thông minh, Thầy bói xem voi, Ếch ngồi đáy giếng, Treo biển, Chân, tay tai, mắt miệng thuộc các thể loại truyền thuyết, cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện cười đã được các em sân khấu hóa bằng nhiều hình thức khác nhau như: đóng kịch, vẽ tranh, phát biểu cảm nghĩ về nhân vật… Ngoài ra còn có các bài hát múa rất sôi động như “ Bống bống bang bang”, “ Chú ếch con”. Bên cạnh phần thi chính là thể hiện tài năng còn có phần thi phụ dành cho khán giả. Đây là phần thi mà các em học sinh rất hào hứng tham gia, bởi khi trả lời được đúng câu hỏi các em sẽ nhận được phần quà của Ban tổ chức.

      Sau khoảng gần hai tiếng đồng hồ trôi qua, buổi ngoại khóa văn học dân gian đã kết thúc thành công tốt đẹp. Kết quả giải nhất thuộc về lớp 6/7 với tiết mục đóng kịch “ Thầy bói xem voi ”, giải nhì là tiết mục hoạt cảnh “ Chân , tay, tai, mắt miệng” của lớp 6/6 và cuối cùng là giải ba “ Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Em bé thông minh” của lớp 6/12.

 hdnk 1

Tác giả bài viết: Cô giáo Hoàng Thị Thu Hương