Quá trình phát triển

30 năm xây dựng và phát triển trường THCS Lý Thường Kiệt

20180203 095412

        Trường THCS Lý Thường Kiệt hiện được tọa lạc trên một khu đất rộng thuộc địa bàn phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

        Tháng 8 năm 1979 trường được thành lập theo quyết định số 927/QĐ-UB của UBND thành phố Đà Nẵng(cũ), được tách ra từ trường cấp 1-2 Hoà Thuận vàmang tên là trường cấp I, II Hoà Thuận 2.

        Đến tháng 4 năm 1980 trường được tiếp nhận của QKV một khu đất 3.000 m2 và hai dãy nhà tôn của doanh trại quân đội cũ để lại, tại 409 đường Trưng Nữ Vương, thành phố Đà Nẵng; từ đó đến nay trường đóng tại địa chỉ trên. Năm học 1982-1983, trường được vinh dự mang tên danh tướng Lý Thường Kiệt và đến năm 1990, trường lại một lần nữa chuyển cấp I sang trường Nguyễn Du và tiếp nhận học sinh cấp II của trường Nguyễn Du về, với tên gọi là Trường Phổ thông cơ sở Lý Thường Kiệt. Từ năm 1997 đến nay là trường THCS Lý Thường Kiệt, thuộc Phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

        Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, ngày nay trường đã trở thành một trong những trường phát triển lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng của quận Hải Châu và TP Đà Nẵng.

         Những ngày đầu mới thành lập, toàn trường chỉ có 14 lớp với 565 học sinh và 32 CBCNV; đến nay trong năm học 2009 – 2010 trường có 44 lớp, 2019 học sinh, 101 CBGVNV. Ba mươi năm xây dựng và trưởng thành, từ một trường trung bình, ít ai biết đến, các thế hệ cán bộ giáo viên đã đồng tâm hiệp lực, nổ lực phấn đấu đưa trường từng bước vươn lên, khẳng định vị thế của mình. Phong trào thi đua “hai tốt” được bao thế hệ thầy trò nhà trường ra sức thực hiện. Liên tục trong nhiều năm, trường luôn đạt danh hiệu là trường Tiên Tiến xuất sắc. Trong các năm học 1999-2000, 2000-2001 và 2003 - 2004, trường vinh dự được UBND thành phố Đà Nẵng tặng cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu khối THCS toàn thành phố. Tháng 11 năm 2001, trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia bậc THCS đầu tiên của Thành phố Đà Nẵng. Năm học 2001 - 2002, 2007 - 2008, trường được Bộ giáo dục đào tạo tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm học 2002-2003 và 2008 - 2009, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

        Với lòng yêu nghề, mến trẻ, “Tất cả vì học sinh thân yêu” các thế hệ nhà giáo đã góp phần đưa chất lượng giáo dục từng bước phát triển vững chắc. Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng tăng dần. Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động văn nghệ, TDTT, hoạt động chính trị và xã hội ngày càng đều khắp, đa dạng, phong phú đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp thành phố ngày càng nhiều. Từ những năm đầu thành lập, trường không có giải học sinh giỏi, 3 năm học sau chỉ mới đạt một giải ba học sinh giỏi thành phố. Rồi những năm học kế tiếp số giải học sinh giỏi tăng dần. Đến năm học 1998-1999 đội học sinh giỏi nhà trường đạt vị thứ Nhì toàn toàn với 20 giải. Từ đó đến nay, phong trào học sinh giỏi luôn được duy trì và ở vị trí cao của TP Đà Nẵng. Năm học 2008 – 2009 nhà trường đã gặt hái được thành tích cao với 79 giải và xếp vị thứ tư toàn đoàn.

        Học sinh của nhà trường có nền nếp học tập, rèn luyện tốt, các em chăm hơn, ngoan hơn, tiến bộ hơn. Các thế hệ học sinh nhà trường đang là những cán bộ, là bộ đội, là những nhà doanh nghiệp, là những người lao động tốt đang ngày đêm lao động, học tâp góp phần vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

        30 năm qua, đội ngũ nhà giáo cũng không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng. Hiện nay, trường có 98,9% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn đào tạo, 65,2% giáo viên trên chuẩn (tốt nghiệp Đại học và sau Đaị học). Các thầy, cô giáo trong nhà trường luôn tận tâm, tận lực, gắn bó với trường lớp, với bao thế hệ học trò, luôn đoàn kết nhất trí cao, tương thân, tương ái góp sức xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh.

        Cơ sở vật chất của nhà trường đã từng bước hoàn thiện, đáp ứng công cuộc đởi mới giáo dục, đổi mới PPDH. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ một trường chỉ có 2 dãy nhà tôn với 7 phòng học, thuở ban đầu với bao thiếu thốn, trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp, cơ sở trang thiết bị dạy học hầu như chẳng có gì; đến nay nhà trường đã có 25 phòng học, 2 phòng bộ môn, 1 phòng tin học với 44 máy tính và một số phòng làm việc với điều kiện ngày càng tốt hơn, hiện đại hơn. Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng được 10 phòng học có trang bị các thiết bị CNTT nhằm tăng cường đổi mới PPDH, đáp ứng nhiệm vụ nâng cao chất lượng và đổi mới giáo dục phổ thông. 

      Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng tốt hơn, khang trang hơn với những tán cây xanh, những hàng ghế đá, khu hoa viên…diện tích đất của trường đã được nâng lên hơn 10.000m2, có đủ sân chơi, bãi tập, tường rào, cổng ngõ. Trường đạt là trường "Xanh – Sạch – Đẹp và An toàn". 

        30 năm qua đã đánh dấu bước trưởng thành và phát triển của nhà trường. Đó là kết quả tất yếu của sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy – trò trường THCS Lý Thường Kiệt, trong đó luôn có sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ Đảng, một chi bộ trong những ngày đầu chỉ có 7 đồng chí đảng viên, đến nay đã có 29 đảng viên. Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của trường, xây dựng các tổ chức Công đoàn, Đoàn Đội ngày càng vững mạnh. Chi bộ Đảng nhà trường liên tục nhiều năm qua được Đảng bộ Phường Hoà Thuận Tây công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”.

       Nhà trường có được sự phát triển như ngày hôm nay, một phần chính là nhờ vào sự đóng góp giúp sức của các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn phường; sự lãnh dạo, quan tâm sát sao của các cấp ủy Đảng, của lãnh đạo chính quyền hai phường (Hòa Thuận Tây và Hòa Thuận Đông) và các cấp thuộc ngành giáo dục đào tạo. Để thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng về giáo dục và đào tạo, Nghị quyết TW 2 (khóa VIII), nhà trường đã tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, huy động sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị cho công tác phát triển giáo dục tại đia phương và nhà trường. Từ năm 1998 - 2002, Bộ Tư lệnh Quân khu V giao cho nhà trường 2.200m2 đất, các đơn vị thuộc quân khu hỗ trợ xây dựng tường rào, cổng ngõ, các công trình khác phục vụ dạy học. Đến năm 2004, Quân khu V bàn giao thêm cho trường 5000 m2 nữa để mở rộng diện tích và làm sân chơi, bãi tập cho HS. 

       Kế thừa và phát huy thành quả của các thế hệ thầy trò đã qua, thầy và trò hôm nay ra sức thực hiện mục tiêu “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục đào tạo mà Đảng và nhân dân giao cho. Trong năm học 2009-2010 và những năm tiếp theo, nhà trường phấn đấu xây dựng, duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia, phát triển nhà trường theo hướng gắn truyền thống với hiện đại; có chất lượng giáo dục cao, môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, an toàn. Với tầm nhín đó, nhà trường đã xác định sứ mạng của mình là giáo dục học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẫm mỹ, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo; có ý thức làm chủ và tinh thần trách nhiệm công dân; chăm ngoan, có khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện, để có ích cho bản thân, gia đình và đất nước. 

        Nhà trường ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2009-2010 và nhiệm vụ phát triển nhà trường giai đoạn 2010-2015; đẩy mạnh phòng trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo những sân chơi bổ ích cho các em vui chơi , học tập để thực sự “Mỗi ngày đến trường thực sự là một niềm vui”. Tăng cường về cơ sở vật chất, hoàn thành xây dựng theo qui hoạch tổng thể; nâng cao trình độ đội ngũ về quản lý, dạy học và giáo dục; xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đia phương, của ngành giáo dục và đào tạo.

20180203 095554


FANPAGE THCS LÝ THƯỜNG KIỆT