Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

 131022

Ngày 3/10, tại buổi lễ chào cờ đầu tuần, trường THCS Lý Thường Kiệt tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid -19”.
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời được tổ chức nhằm mục đích khơi gợi cảm hứng hiếu học, xây dựng tri thức với mục tiêu phát triển cá nhân mỗi con người cũng như phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”, kỳ vọng mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh sẽ có những sáng tạo, ứng dụng công nghệ số để góp phần vào sự thay đổi phương thức học tập, mô hình học tập, và để có những kết quả học tập hiệu quả hơn, phù hợp hơn với mục tiêu giáo dục phát triển phẩm chất năng lực học sinh.
Phát biểu tại buổi lễ, cô Nguyễn Thị Minh, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh học tập suốt đời trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay đã không giới hạn việc học trong khuôn khổ không gian, thời gian nhất định, mà việc học tập đã được mở rộng ở mọi lúc, mọi nơi. Các thành phần tham gia vào việc học tập không phải chỉ thầy cô và học sinh, mà tất cả mọi người dân đều có thể trở thành những người có những sáng kiến, thành quả và đóng góp vào phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.
Tại buổi lễ, em Vũ Đỗ Quỳnh Như – học sinh lớp 9.1 đã chia sẻ một câu chuyện ý nghĩa về tấm gương, nhà giáo ưu tú - thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. “Tôi đã dùng đôi chân và khối óc vẽ nên cuộc đời mình” là câu nói của Nguyễn Ngọc Ký – người thầy đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học trò với nghị lực, quyết tâm phi thường. Ngày Bác Hồ còn sống, đã hai lần gởi tặng huy hiệu của Người cho cậu học trò dũng cảm giàu nghị lực ấy. Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam cũng đã tặng thầy danh hiệu: “Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”. Tuy nhiên, trong niềm thương tiếc, xúc động của bao thế hệ học sinh, thầy Ký của chúng ta vừa qua đời vào ngày 28/9/2022, sau nhiều năm chiến đấu với bệnh tật. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký mãi mãi là tấm gương mà mọi thế hệ trẻ vẫn yêu quý và lấy làm hình tượng theo đuổi cho sự mẫu mực, kiên trì.
“Để làm ngọn lửa con
Nến tự thiêu mình trong nước mắt
Câu thơ cuộc đời, khoảnh khắc trăm năm”...
“Nến thiêu mình” còn thầy Nguyễn Ngọc Ký đã vắt mình, truyền lửa suốt 70 năm để trở thành “người thầy kỳ diệu”. Tư tưởng và tinh thần tự học của thầy mãi mãi tỏa sáng, soi rọi cho mỗi chúng ta phấn đấu, rèn luyện, tự vươn lên trong học tập, tu dưỡng. Đặc biệt, trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19, tất cả chúng ta cần biết tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của chính bản thân, từng bước xây dựng văn hoá học tập suốt đời.
Cuối buổi lễ, thầy Toàn – TPT Đội thay mặt cho Ban hoạt động NGLL và phong trào Đoàn – Đội phát động phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” tại Liên Đội Lý Thương Kiệt. Giờ giải lao sau mỗi tiết học, những học sinh có niềm đam mê đọc báo có thể xuống thư viện tìm đọc. Bộ phận thư viện sẽ sắp xếp nhiều nội dung và phân chia theo khu vực để các em có thể lựa chọn cho mình một cuốn sách hay, một cuốn truyện và một tờ báo phù hợp với sở thích. Bộ phận Đoàn - Đội cũng sẽ dán danh sách nội dung các loại báo tại phòng thư viện hoặc phòng Đội để các em HS tham khảo hoặc mua, giúp ích cho quá trình học tập.
Một số hình ảnh của buổi khai mạc:
Người viết: Bùi Phương Uyên

FANPAGE THCS LÝ THƯỜNG KIỆT