Ngày hội văn hóa dân gian với chủ đề HƯƠNG QUÊ

   Ngày 16 tháng 3 năm 2024, trường THCS Lý Thường Kiệt đã long trọng tổ chức Ngày hội văn hóa dân gian với chủ đề HƯƠNG QUÊ. Ngày hội thu hút sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các giáo viên, học sinh trong và ngoài nhà trường.
Sau phần khai mạc là phần Hô hát bài chòi - trò chơi dân gian mang hơi thở cuộc sống và lưu giữ bản sắc văn hóa của người dân tại các tỉnh miền Trung. Bài chòi được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Và ở trước phòng Truyền thống của nhà trường, hoạt động xin chữ, tặng chữ thư pháp cũng đang diễn ra rất sôi nổi.
   Đặc biệt không thể không nhắc đến 12 gian hàng ẩm thực của khối lớp 9. Mười 12 món ăn truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc do chính tay cô trò mỗi lớp chế biến nên mỗi món ăn không chỉ ngon, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh mà còn chứa đựng những tình cảm ấm áp, đậm đà hương vị riêng.
Với mong muốn gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống đặc sắc mà cha ông để lại, nhà trường còn tổ chức một cuộc thi viết Thư pháp dành cho học sinh khối lớp 8. Những câu đối, câu thơ hay đã được thể hiện qua nét chữ tài hoa của các em. Không chỉ vậy, lần đầu tiên các em khối 8 còn được tự tay gói những chiếc bánh chưng mang hương vị Tết. Được thưởng thức những chiếc bánh do chính ta mình ra thì thật là tuyệt.
Riêng học sinh khối 7 rất hứng khởi với cuộc thi Hương, Hội, Đình. Đây là cơ hội để các em quay trở về chế độ khoa cử ngày xưa. Người xuất sắc vượt qua các câu hỏi, dành chiến thắng sẽ là trạng nguyên và được “vinh quy bái tổ” quanh sân trường trước con mắt trầm trồ, thán phục của thầy cô và bạn bè.
   Nếu không khí ở khu vực các trò chơi vận động thật náo nhiệt – các cổ động viên vỗ tay, la hét, đánh trống cổ vũ thì một góc khác yên tĩnh hơn bởi các “họa sĩ nhỏ tuổi” lớp 6 trong bộ áo dài đang mải mê chăm chút cho bức tranh được vẽ trên một chất liệu mới – chính là mẹt tre. Qua từng bức tranh, chúng ta thấy được sự sáng tạo cũng như những cảm xúc của các em dành cho ngày hội văn hóa dân gian.
   Không khí náo nhiệt của ngày hội kéo tận qua buồi chiều với các trò chơi dân gian của từng khối lớp như kéo co, nhảy bao bố, chuyền nước, bịt mắt đánh trống,… Tiếng reo hò cổ vũ các đội vang cả khắp sân trường. Những gương mặt rạng rỡ, những tiếng cười giòn tan khi lớp mình chiến thắng và đâu đó cũng thoáng những nét mặt buồn khi lớp mình bị loại ngay vòng thi đầu.
Có thể nói, việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân gian với chủ đề HƯƠNG QUÊ của trường THCS Lý Thường Kiệt đã để lại ấn tượng đẹp sâu sắc trong học sinh, phụ huynh và toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.
 

FANPAGE THCS LÝ THƯỜNG KIỆT