Ngày hội Văn hóa dân gian (16/03/2019)

Văn hoá dân gian là cội nguồn của văn hóa dân tộc với những nét sinh hoạt truyền thống, dân dã mà mang đậm hồn quê. Với mong muốn được trải nghiệm, được tìm và tôn vinh những giá trị truyền thống dân tộc, sáng ngày 16 tháng 3 năm 2019, trường THCS Lý Thường Kiệt đã khai mạc Ngày hội văn hóa dân gian với chủ đề “Hương quê”. Đến dự và đánh trống khai hội có đồng chí Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu; đại diện hội đồng Đội Quận Hải Châu, hội đồng Đội  của hai phường Hòa Thuận Tây và Hòa Thuận Đông; đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường; Ban giám hiệu nhà trường cùng tất cả thầy cô giáo, học sinh toàn nhà trường.

vhdg2019 1

          Ngày hội văn hóa dân gian là một hoạt động được nhà trường tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Lễ hội năm nay diễn ra trong tiết trời ấm áp, vạn vật và con người đều nô nức, rộn rã cùng với nhiều hoạt động phong phú, đậm đà bản sắc dân gian. Ngày hội thu hút sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các giáo viên, học sinh trong và ngoài nhà trường. 

          Lễ hội năm nay được tổ chức với các hoạt động:

          Gian hàng ẩm thực- khối lớp 9

          Hội thi nét đẹp dân gian- khối lớp 8

          Hội thi Trạng nguyên nhỏ tuổi- khối lớp 7

          Hội thi vẽ tranh dân gian, nhảy dân vũ với ca khúc Bống bống bang bang- khối lớp 6

          Và hàng loạt các trò chơi dân gian thú vị, hội Hô hát bài chòi, Viết thư pháp... dành cho thầy cô và học sinh toàn trường. (Nhấn vào đây để xem ảnh đầy đủ)VHGD13

          Ở đó, học sinh sống trong một không gian thấm đẫm chất dân gian với không khí hội hè thực sự với các trò chơi phong phú, đa dạng. Đặc biệt trong Ngày hội năm nay còn có gian hàng Bài chòi cổ. Có thể nói, đây là gian hàng náo nhiệt nhất với những lời hát độc đáo và thú vị mang đậm bản sắc văn hoá của người miền Trung, đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều giáo viên và học sinh.

VHGD3

          Phần thi được các em học sinh mong chờ nhất là Hội thi Trạng nguyên nhỏ tuổi- khối lớp 7. Đây là dịp để các em hiểu rõ nét hơn về chế độ khoa cử ngày xưa. Người xuất sắc vượt qua các câu hỏi, dành chiến thắng sẽ là trạng nguyên và được “vinh quy bái tổ” quanh sân trường trước con mắt trầm trồ, thán phục của thầy cô và bạn bè.

VHGD1

          Ngoài các trò chơi vận động như đổ nước vào chai, kéo co, bịt mắt bắt vịt, … nhà trường đã tổ chức các cuộc thi ẩm thực dân gian dành cho học sinh và giáo viên. Các gian hàng của Chi đoàn giáo viên, của học sinh khối lớp 9 với rất nhiều món ăn do chính tay thầy cô và các em học sinh chuẩn bị như bún thịt nướng, bún đậu mắm tôm, bánh gói, các loại nước uống,... Gian hàng ẩm thực thu hút được sự tham gia của rất đông giáo viên và học sinh. Có thể nói, đây là những cuộc thi không chỉ có ý nghĩa về mặt bồi dưỡng cho học sinh sự hiểu biết, tình yêu đối với các giá trị truyền thống, mà còn giúp thầy cô giáo và các em học sinh gần gũi, thấu hiểu nhau hơn.

VHGD2

        VHGD4

   VHGD5

 VHGD8

 Ngày hội Văn hóa dân gian khép lại với Hội thi nét đẹp dân gian của khối lớp 8, Hội thi vẽ tranh dân gian, nhảy dân vũ với ca khúc Bống bống bang bang- khối lớp 6 trong không khí náo nức và rộn ràng.

VHGD14

VHGD15

VHGD7

Nhấn vào đây để xem các tác phẩm tranh vẽ theo chủ đề: "Các trò chơi dân gian" do các em học sinh khối lớp 6 thực hiện

VHGD9

VHGD10

VHGD11

Có thể khẳng định: văn hóa dân gian Việt Nam, nơi chứa đựng những giá trị tinh thần vô giá của dân tộc đã khẳng định được sức sống bền bỉ, trường tồn mãi trong  đời sóng tinh thần của con người Việt Nam. Chính vì thế, Ngày hội văn hóa dân gian của trường THCS Lý Thường Kiệt lại càng có nhiều ý nghĩa trong việc giáo dục tình yêu quê hương, yêu các giá trị văn hóa dân tộc cho học sinh.

VHGD12

Tác giả bài viết: Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo

Hình ảnh: Tổng hợp