Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 3636/BGDĐT-GDTX về việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018”. Theo đó, ngày 1/10, trường THCS Lý Thường Kiệt đã tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018”.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 7/10/2018, với mục đích tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, theo Đề án 281 của Chính phủ. Chủ đề của năm nay là: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra với bạn”.

31

Chúng ta đều biết trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng học sinh ngày nay có vẻ thờ ơ, lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã có một lần khẳng định: “Bản thân hình ảnh thì thoáng qua, từ ngữ mới đọng lại lâu bền”. Như thế, mỗi một quyển sách là một cánh cửa dẫn đến “kho báu vô tận” nơi mà con người luôn tìm kiếm. Vì vậy, “Cả thế giới sẽ mở ra” nếu chúng ta kiên trì đọc sách.

30

Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách, thầy và trò trường THCS Lý Thường Kiệt đã luôn nêu cao ý thức đọc sách. Nhà trường cùng Đoàn Đội đã thường xuyên tổ chức cho các em những buổi ngoại khóa đọc sách. Các em học sinh cũng như các giáo viên thường tranh thủ giờ ra chơi tổ chức đọc sách, tại thư viện cũng như ở các ghế đá trong khuôn viên trường.

25

Ngoài việc tổ chức các hoạt động đọc sách, Đoàn Đội nhà trường còn có các kế hoạch với nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày, triển lãm sách, giới thiệu về một cuốn sách mình yêu thích, kể chuyện, diễn chuyện theo sách. Một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất trong những ngày này là tổ chức quyên góp sách để tích lũy cho thư viện tại trường. Nhà trường cũng đã tuyên dương, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân học sinh trong phong trào đọc sách và quyên góp sách. Đồng thời, phụ huynh cũng tổ chức trao tặng Tủ sách thân thiện cho nhà trường (2 tủ sách). Tại buổi lễ, hiệu phó nhà trường  - thầy Phạm Văn Thắng đã chính thức phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” đến các em học sinh ở 4 khối lớp 6,7,8,9.

27

Đọc là việc quan trọng bởi khi chúng ta đọc, cả thế giới sẽ mở ra và đối với tâm trí mà nói, việc đọc cũng giống như việc chúng ta tập thể dục mỗi ngày. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách hay mà ta đã đọc qua sẽ là chìa khóa đưa tatới thành công, làm thay đổi cuộc đời ta. Đó cũng chính là lí do mà hầu hết các tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới như Bill Gates, Warren Buffetts đều khuyên mọi người nên đọc sách càng nhiều càng tốt.

29

26

Tác giả bài viết: Cô giáo Bùi Phương Uyên

Hính ảnh: TPT